Thị trường BĐS năm 2017 sôi động hơn với phân khúc nhà giá rẻ

Các chuyên gia Bất động sản nhận định, năm 2017, thị trường nhà giá rẻ sẽ được phân chia lại với sự tham gia của hàng loạt các ông lớn BĐS.

thi-truong-bds-2017

So với thời điểm năm 2015, gần như trong những tháng cuối năm 2016, cục diện thị trường BĐS đã bắt đầu chuyển hướng. Tại Hà Nội, nếu như thời điểm đầu tháng 11, các dự án căn hộ chung cư tại Hà Nội đang săn khách thì bỗng có tình trạng hàng trăm khách hàng thức thâu đêm chực chờ đặt chỗ mua căn hộ Aqua Bay Ecopark.

Tập đoàn Vingroup cũng đã tuyên bố sẽ xây dựng 200.000 – 300.000 căn hộ mang thương hiệu Vincity với giá chỉ từ 700 triệu đồng. Thông tin này đã ngay lập tức “gây sốc” cho thị trường bởi lẽ thương hiệu Vingroup vốn gắn với những dự án cao cấp, sang trọng thì nay lại đổi hướng sang nhà giá rẻ.

Khi trả lời phóng viên, ông Lê Khắc Hiệp – Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup khẳng định: “Các dự án Vincity ở các tỉnh lẻ còn có thể có giá rẻ hơn nữa, chỉ khoảng 450 triệu đồng. Bên cạnh đó, các căn hộ 700 triệu của Vincity vẫn được hưởng tiện ích hạ tầng đầy đủ như: Bệnh viện Vinmec, trường học tiêu chuẩn Vinschool,…”. Trong vài năm tới, các dự án trọng tâm của Vingroup là tập trung phát triển phân khúc nhà giá rẻ; Và trong 2-3 năm tới thì Vinhomes có thể nhường bước cho Vincity”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Khi cả thị trường còn chưa hết ngỡ ngàng với sự kiện Vingroup xây nhà giá rẻ thì “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản lại thẳng thắn tuyên bố sẽ bán các căn hộ chung cư tại Hà Nội với giá chỉ 500 triệu. Cụ thể, các căn hộ chung cư tại khu đô thị Thanh Hà Cienco5 (Hà Đông, Hà Nội) chỉ có giá từ 11 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư Hải Phát Thủ đô cũng đang mở bán tòa V3 Prime và chuẩn bị tung nốt ra thị trường 7 tòa chung cư còn lại tại Tổ hợp nhà ở xã hội The Vesta tại Phú Lãm, Hà Đông.

to-hop-noxh-the-vesta

Ở khu vực phía Nam nói chung và tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng, cuộc đua phân khúc nhà giá rẻ cũng không kém phần sôi động. Cách đây vài ngày, Công Ty PHP Real một người chơi mới tham gia thị trường BĐS cũng gây xôn xao thị trường phía Tây TP.HCM khi công bố dự án The Western Capital với 1.233 căn hộ tại trung tâm Quận 6 với mức giá bán khoảng 1,2 tỷ cho căn hộ 2 phòng ngủ hoàn thiện nội thất cùng những tiện ích cao cấp.

Thời gian qua, trên thị trường cũng đã ghi nhận hàng loạt những ông lớn khác đang bắt đầu chuyển hướng từ phân khúc nhà ở cao cấp sang nhà giá rẻ như Him Lam Land lên kế hoạch xây dựng 2.000 căn hộ vừa túi tiền trong những năm tới. Nam Long cũng cho biết trong 5 năm tới công ty này vẫn tập trung chủ lực vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Dự kiến doanh nghiệp này, với sự hợp tác của một số đối tác Nhật Bản sẽ cho ra thị trường hơn 10.000 căn.

Thực tế cho thấy, không phải ngẫu nhiên mà phân khúc nhà giá rẻ bỗng trở thành vấn đề sôi sục những ngày cuối năm. Đánh giá về vấn đề này, Bà Võ Thị Dịu Hiền (Tổng giám đốc PHP Real) cho hay: “Thị trường địa ốc sau những con sóng lênh đênh cần tìm về với giá trị thật của nó để phát triển ổn định hơn, người cần nhà sẽ mua được nhà. Phân khúc cốt lõi của thị trường dù có bị lu mờ thời gian vừa qua nhưng rồi cũng sẽ vẫn trở lại vị trí vốn có của nó”.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM – ông Lê Hoàng Châu, thị trường sau những bước phát triển đột phá cần thiết sẽ trở về giai đoạn cân bằng để phát triển ổn định hơn. Sự bùng nổ của hàng loạt dự án giá rẻ sẽ tạo cạnh tranh, giúp thị trường thanh lọc các chủ đầu tư không có năng lực, và quan trọng hơn là đã đến lúc quyền lợi người mua nhà được chú trọng hơn.

Khẳng định năm 2017 sẽ là một năm chứng kiến nhiều sự thay đổi trên thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc nhà giá rẻ, chuyên gia Phan Công Chánh cho biết: “Việc tham gia của hàng loạt doanh nghiệp mới và những ông lớn vào thị trường nhà ở giá rẻ sẽ phân chia lại thị phần phân khúc này. Đây là “cuộc chơi” lớn có nhiều yếu tố bất ngờ, sẽ tạo ra sự cạnh tranh rất gay gắt trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp đang làm nhà ở giá rẻ phải xem lại chiến lược đầu tư của mình nếu như muốn cạnh tranh thị phần”.

Thị trường BĐS năm 2017 sôi động hơn với phân khúc nhà giá rẻ
5 (1) vote