Cẩm nang: 5 cách tiết kiệm chi phí khi xây nhà

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng mong muốn sở hữu cho mình một tổ ấm riêng. Việc mua nhà, xây nhà là một việc lớn của đời người và đòi hỏi chi phí rất lớn. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh, thay đổi từ nhà thầu thi công, nhân công xây dựng, nguyên vật liệu sử dụng đến thay đổi mẫu thiết kế, kết cấu nội thất để tốn kém ít chi phí nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ có những gợi ý nhỏ để giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi xây nhà?

tiet-kiem-chi-phi-xay-dung

– Cách 1: Chuẩn bị kĩ lưỡng kiến thức về xây dựng, phân bổ tài chính

Bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về xây dựng, thiết kế, dự trù chi phí, tính toán nguyên vật liệu xây nhà, trang trí nội thất,… trước khi xây nhà. Mọi thứ cần phải được lên danh sách, lập kế hoạch chi tiết.

Tham khảo trước những mẫu nhà đẹp, thiết kế kiến trúc đẹp thông qua mạng internet, qua bạn bè để có thể lựa chọn cho mình mẫu nhà yêu thích, phù hợp nhất với sở thích và điều kiện gia đình. 

can-doi-tai-chinh

– Cách 2: Lựa chọn thời điểm xây nhà hợp lí

Thời điểm khởi công xây nhà rất quan trọng. Cần chọn thời gian phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ. Nếu lựa chọn được thời điểm thời tiết đẹp trong năm để thi công công trình thuận lợi là tốt nhất, tránh gián đoạn, ảnh hưởng chất lượng công trình, tiết kiệm được những khoản chi phí phát sinh như chi phí cho việc lưu kho, bảo vệ, thất thoát vật tư, trượt giá, điện, nước, ăn, ở, đi lại. Nếu bạn vay lãi ngân hàng để làm nhà thì việc tiết kiệm thời gian lại càng quan trọng, càng nhanh càng tốt, giúp giảm thiểu số tiền lãi phải chi trả.

– Cách 3: Sử dụng vật liệu xây dựng

Đây là yếu tố quyết định việc bạn có thể xây được nhà với giá rẻ hay không. Trước khi xây, bạn cần tham khảo giá, xem xét chất lượng, lên ngân sách chi phí vật liệu và dự trù khi có phát sinh.

Bạn có thể sử dụng những vật liệu mới, thân thiện với môi trường, tăng cường sử dụng gạch không nung như gạch silicat, gạch bê tông nhẹ hoặc các vật liệu phổ biến tại địa phương như đá vôi, đá ong…

Ngoài ra, bạn nên ưu tiên vật liệu có sẵn tại địa phương để tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

– Cách 4: Thiết kế kiến trúc và nội thất

Chỉ cần bạn có chút kiến thức về thiết kế và xây dựng, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế kiến trúc và nội thất bên trong để tiết kiệm chi phí. Và tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, của những người hiểu biết và các thông tin sẵn có trên mạng.

Còn nếu phải đi thuê thiết kế, bạn cần chọn một kiến trúc sư có kinh nghiệm để họ thiết kế cho bạn một mẫu thiết kế đẹp và hợp phong thủy với bạn. Từ ban đầu, bạn cần trao đổi ý tưởng, màu sắc mà bạn muốn thiết kế một cách kĩ lưỡng để tránh mất thời gian và chi phí phát sinh sau này.

Bạn cần cân nhắc giữa diện tích xây dựng và diện tích sinh hoạt, gia đình có bao nhiêu người để thiết kế số lượng phòng hợp lý. Cân nhắc được vấn đề này giúp bạn tránh tình trạng xây thừa phòng, vừa làm lãng phí không gian vừa tốn chi phí xây dựng.

– Cách 5: Chọn nhà thầu thi công và tận dụng nhân công có sẵn

Nếu am hiểu về xây dựng, bạn có thể là chủ thầu cho ngôi nhà của mình để tiết kiệm 100% chi phí xây dựng.

Nếu phải thuê, bạn nên chọn một chủ thầu có uy tín, hình thức thi công sao cho chất lượng, phù hợp với điều kiện kinh tế. Trong quá trình thi công, bạn cần nắm bắt, biết rõ được tiến độ thi công để khi cần thiết có thể trao đổi với nhà thầu, đưa ra ý kiến để việc xây dựng thuận lợi, đúng tiến độ, không phát sinh thêm nhiều chi phí.

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tận dụng thời gian rãnh của người thân, bạn bè ở các khâu dọn dẹp, bài trí nội thất, thiết kế cảnh quan sân vườn,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí xây nhà bằng một số biện pháp như: Giảm bớt công trình phụ, chọn vật liệu bình dân vừa với túi tiền; trang trí nhà không cần quá cầu kỳ, tránh rườm rà lãng phí và tiết kiệm nguyên vật liệu,…. Các đồ dùng, tiện nghi sinh hoạt thì có thể sắm sửa sau, khi bạn có điều kiện hơn, nếu đồ gì chưa cần thiết thì không nên mua tất cả một lần khi chi phí không cho phép.

Cẩm nang: 5 cách tiết kiệm chi phí khi xây nhà
5 (1) vote